Month: May 2023

ซีพีเอฟจิตอาสา รักษาสมดุลระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีวภาพ ป่าชายเลนระยอง

(จังหวัดระยอง) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ผนึกความร่วมมือพนักงานในองค์กร “ลงมือทำ” เพื่อรักษาสมดุลระบบนิเวศป่าชายเลน และความหลากหลายทางชีวภาพ ทำกิจกรรมสร้างบ้านปลาเพื่อเป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน เก็บขยะป่าชายเลน และซ่อมแซมสะพาน ณ ศูนย์การเรียนรู้…

ซีพีเอฟเพาะกล้า “ผักสวนครัว” จากใจ …หนุนน้องๆ ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน วัดดาวดึงษาราม เข้าถึงผักปลอดภัย

ด้านหลังศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน วัดดาวดึงษาราม เขตบางพลัด บริเวณแปลงผักขนาด 5 ตารางเมตร ที่ถูกแบ่งเป็นมุมปลูกไว้อย่างเป็นระเบียบ ฟากหนึ่งเป็นแปลงผักพืชสมุนไพร ทั้งกะเพรา โหระพา พริกขี้หนู ข้างๆกันเป็นแปลงปลูกฟักทองที่กำลังติดออกดอกออกผล อีกมุมเป็นกระบะเพาะพันธุ์ผัก มีคะน้าต้นอ่อนกำลังแข่งกันโต โดยมีน้องๆก่อนวัยเรียน…

กินหมูไทยปลอดภัย ราคาตามกลไกตลาด

เป็นเวลามากกว่า 1 ปี ที่ผู้บริโภคคนไทยได้ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับผู้เลี้ยงสุกร นับตั้งแต่วันที่ประเทศไทยประกาศพบโรคระบาด ASF เมื่อต้นปี 2565 ที่ทำให้ผลผลิตหายไปจากระบบมากกว่า 50% เกิดผลผลิตขาดแคลน ราคาปรับขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หมูมีชีวิตหน้าฟาร์มขยับขึ้นจาก 65-70 บาทต่อกิโลกรัม…

พบ 17 สายเดินเรือ 10 บริษัทนำเข้า เอี่ยว “หมูเถื่อน”

ช่วงที่คนหันไปสนใจเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ อาจจะเปิดโอกาสให้ “หมูเถื่อน” ออกจากห้องเย็นมาเดินเล่นในตลาดได้ เพราะ จนถึงวันนี้ราคาหมูไทยยังตกต่ำ ผู้เลี้ยงขาดทุนสะสมต่อเนื่องมา 4 เดือน จากการตรวจพบผู้นำเข้า นำเข้าสินค้าไม่ตรงปก สำแดงในเอกสารนำเข้าเป็นปลา อาหารทะเลและโพลิเมอร์ แต่พอเปิดตู้พบเป็น “หมูเถื่อน”…

“หมูเถื่อน” จรจัดย้ายฐานเข้าประเทศเพื่อนบ้าน ถอดรูปก่อนวกกลับไทย

ปัญหา “หมูเถื่อน” คุกคามผู้เลี้ยงหมูไทย ทำลายเศรษฐกิจชาติ คงเป็นซีรี่ส์ที่ต้องฝากรัฐบาลปัจจุบันและรัฐบาลชุดใหม่ ช่วยพิจารณาหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำซากและลากยาวมากกว่า 1 ปี เช่นขณะนี้ ทั้งที่ตัดไฟได้ตั้งแต่ต้นทางนำเข้าที่มีขบวนการตรวจสอบทั้งเจ้าหน้าที่มากประสบการณ์และเทคโนโลยีทันสมัยจากเครื่อง X-ray ช่วยส่องสินค้าผิดกฎหมายในตู้คอนเทนเนอร์เป็นตัวช่วยสำคัญ แต่ก็ยังเห็นหมูเถื่อนป่วนเมืองไม่ขาดสาย ประวัติหมูเถื่อนในไทยโดยสังเขป เริ่มขึ้นหลังกรมปศุสัตว์ประกาศพบโรคระบาด…

จุดอ่อนภาครัฐ ทำหมูเถื่อนทะลักไทย

สืบเนื่องจากการชุมนุมของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 โดยมีสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเป็นแม่ทัพ นำพลเข้ายื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลรักษาการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และกรมศุลกากรให้ปราบปรามการทุจริตลักลอบนำเข้า “หมูเถื่อน” ที่กัดกร่อนผู้เลี้ยงหมูไทยมาตลอดตั้งแต่ปี 2565 ถึงปัจจุบัน เพราะเชื่อว่าต้องมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรู้เห็นเป็นใจเปิดไฟเขียวส่องทางให้ของผิดกฎหมายผ่านด่านเข้าไทยมาแบบสบายๆ…

“ดิว-ณัฐฐพัชร์ วุฒิปุฒิปุยวาณิชย์” สาวแกร่งหัวใจผู้บริหาร ลงทุนแฟรนไชส์ห้าดาว 3 สาขา มั่นใจสร้างอาชีพมั่นคง

ความฝันที่อยากเป็นผู้บริหารมีธุรกิจเป็นของตัวเอง น่าจะหนึ่งในความต้องการของใครหลายๆคน ณัฐฐพัชร์ วุฒิปุฒิปุยวาณิชย์ หรือ ดิว สาวชุมพร ที่มีความฝันนี้มาตลอด แม้ช่วงแรกเส้นทางชีวิตทำให้ต้องไปหาประสบการณ์จากการเป็นพนักงานร้านกาแฟจนได้เลื่อนเป็นผู้จัดการร้าน แต่นั่นก็เป็นโอกาสในการเรียนรู้ทำให้มีพื้นฐานด้านการบริการติดตัวมา และคิดว่าสักวันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเอง โดยที่ตนเองได้เป็นคนบริหารจัดการเอง  เลยจนกระทั่งมีครอบครัวเธอจึงออกมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวและได้เป็นแม่ค้าออนไลน์  เวลานี้เองที่ได้กลับมาเสาะหาลู่ทางที่จะเดินตามฝันของตัวเอง ดิวเล่าว่า…

กรมศุลฯ เร่งแก้ปัญหาหมูเถื่อน ปรับโปรไฟล์อาหารแช่แข็งเข้าโหมด RED LINE ทั้งหมด

นายพชร อนันต์ศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ได้เชิญตัวแทนกลุ่มผู้เรียกร้องแก้ปัญหาหมูเถื่อน จากเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรกว่า 1,000 คน เข้าร่วมหารือแนวทางแก้ไข โดยมีประเด็นสำคัญที่จะเป็นจุดเปลี่ยน ที่เป็นประโยชน์ และแก้ปัญหาอย่างตรงจุดต่ออุตสาหกรรมสุกรในประเทศ จากการร้องเรียนของกลุ่มผู้เลี้ยงสุกร ได้แก่ ประกาศกรมศุลกากรที่ 174/2560…

ผู้เลี้ยงสุดทน…จี้รัฐเร่งปราบขบวนการทุจริต “หมูเถื่อน” และแก้โครงสร้างวัตถุดิบอาหารสัตว์สูงเกินจริง ก่อนหมูไทยล่มสลาย

ชาวหมูรวมตัวจี้รัฐบาลเร่งปราบขบวนการทุจริตหมูเถื่อน แก้โครงสร้างต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์สูงเกินจริง เหตุทั้งสองปัญหากำลังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ผู้เลี้ยงหมูไทย วันที่ 9 พฤษภาคม 2566 ทำเนียบรัฐบาล – ผู้เลี้ยงสุกรทั่วไทยกว่า 2,000 คน  นำโดยนายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ…

ซีพีเอฟ ปลูกฝังพนักงาน ร่วมสร้างคุณค่าสู่สังคมและชุมชน  ขับเคลื่อน CPF 2030 Sustainability in Action

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ สานพลังพนักงานร่วมสร้างคุณค่าทางสังคม เดินหน้าสร้างสรรค์โครงการเพื่อชุมชนและสังคมต่อเนื่อง มอบรางวัล Sustainability in Action 2022 รวม 69 โครงการ …

เกษตรกรเตือนหมูเถื่อนหนีตรวจ ทะลักทำราคาดิ่ง  

ผู้เลี้ยงร้องรัฐตรวจเข้มตามห้องเย็นที่หนีการตรวจ และปริมาณเข้า-ออกโรงฆ่าชำแหละ  หวั่นหมูเถื่อนทะลักทำราคาหมูในประเทศดิ่ง  เตือนผู้บริโภคระวัง  แนะเลือกซื้อจากร้านที่มีสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ปัญหาหมูเถื่อนที่หนีการตรวจสอบยังคงเป็นปัญหากัดกินอาชีพเกษตรกรและสุขภาพคนไทย ขอให้ภาครัฐเร่งตรวจสต๊อกห้องเย็นใกล้ชิด รวมทั้งปริมาณการนำหมูเข้า-ออกโรงฆ่าชำแหละว่ามีอัตราส่วนที่สอดคล้องกันหรือไม่  เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่ามีความพยายามผลักดันหมูเก่าเก็บในสต๊อกที่ยังไม่ถูกตรวจสอบ…

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และห่วงโซ่การผลิตอาหารมั่นคง

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และหมอกควัน เป็นหนึ่งในปัญหาเรื้อรังทั้งของไทยและสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of South East Asian Nations : ASEAN) ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังไม่มีทางแก้ไขเพื่อนำไปสู่การบรรเทาหรือหยุดปัญหาอย่างยั่งยืน แม้จะมีข้อตกลงกันในภูมิภาคก็ตาม แต่ประเทศสมาชิกหลายชาติละเลยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ขณะที่รัฐบาลไทยที่ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาบริหารประเทศก็ยังไม่มีชุดใดจริงจังกับการแก้ปัญหานี้ ส่งผลให้ปี 2566 เป็นปีที่ทางภาคเหนือของประเทศถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองและหมอกควัน…

ไทยนำเข้าปลาแช่แข็งเพิ่มขึ้น 250% จากแหล่งผลิตหมู…เรื่องจริงหรือสำแดงเท็จ?

สถิตินำเข้าปลาแช่แข็งที่ผ่านการกระบวนการทางศุลกากรเข้ามาประเทศไทยในปี 2565 เทียบกับปี 2564 พบว่ามีมูลค่าการนำเข้าสูงขึ้นอย่างผิดปกติ เอาแค่สินค้าที่สำแดงว่าเป็นปลาแช่แข็ง ซึ่งอยู่ภายใต้รหัสสินค้า HS Code 0303 ทั้งหมดที่นำเข้ามายังประเทศไทยในปี 2565 มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 16,606,386,533 บาท…

ซีพีเอฟ เดินหน้าฟาร์มอัจฉริยะ ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง-ระบบออนไลน์ ยกระดับการผลิตสุกรตลอดห่วงโซ่

 บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ นำเทคโนโลยีขั้นสูง ทั้งปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เทคโนโลยี Internet of Things (IoT)…

Related News