อาหารสัตว์

“รัฐบาลใหม่” ความหวังภาคปศุสัตว์ แก้ปัญหาครบวงจรต้นน้ำ-ปลายน้ำ

เห็นโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นที่เรียบร้อย แต่งานสำคัญตามนโยบายขายฝันที่ตกปากรับคำไว้ช่วงเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ถูกทวงถามสัญญาประชาคม โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจมหภาคเศรษฐกิจประเทศ ปัญหาปากท้องของคนไทย และความเดือดร้อนของภาคส่วนต่างๆ หวังให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ปัญหา พิสูจน์ฝีมือในการเดินหน้าประเทศไทยให้สัมฤทธิ์ผล อย่างรวดเร็ว หลังระบบบริหารราชการแผ่นดินอยู่ในภาวะ “สุญญากาศ” มา 5 เดือน  ภาคปศุสัตว์เป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยไม่น้อยกว่าภาคอื่นๆ…

ILDEX Indonesia 2023 เวทีเจรจาธุรกิจปศุสัตว์และสัตว์น้ำ..รับตลาดขาขึ้น

วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค ผสานกำลังกับ Permata Kreasi Media พาร์ทเนอร์จัดงานในประเทศอินโดนีเซีย เผยความพร้อมการจัดงาน ILDEX Indonesia (อิลเด็กซ์ อินโดนีเซีย) ที่กำลังจะจัดขึ้นในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้านี้ พบกับผู้นำในอุตสาหกรรมและคู่ค้าทางธุรกิจของคุณได้ง่ายๆ…

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และห่วงโซ่การผลิตอาหารมั่นคง

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และหมอกควัน เป็นหนึ่งในปัญหาเรื้อรังทั้งของไทยและสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of South East Asian Nations : ASEAN) ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังไม่มีทางแก้ไขเพื่อนำไปสู่การบรรเทาหรือหยุดปัญหาอย่างยั่งยืน แม้จะมีข้อตกลงกันในภูมิภาคก็ตาม แต่ประเทศสมาชิกหลายชาติละเลยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ขณะที่รัฐบาลไทยที่ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาบริหารประเทศก็ยังไม่มีชุดใดจริงจังกับการแก้ปัญหานี้ ส่งผลให้ปี 2566 เป็นปีที่ทางภาคเหนือของประเทศถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองและหมอกควัน…

กลุ่มผู้ปลูกถั่วเหลืองสหรัฐฯ รุกตลาดอาหารสัตว์ไทยด้วยคุณภาพ กรดอะมิโน

                กลุ่มผู้ปลูกถั่วเหลืองของสหรัฐอเมริกาในนาม Northern Soy Marketing (NSM) จัดสัมมนาให้ความรู้เรื่อง “กรดอะมิโนในถั่วเหลืองจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐานทุกเม็ดเหมาะสำหรับในการนำมาผลิตอาหารสัตว์ และสามารถลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี” ให้แก่ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ไทยได้ทราบถึง คุณภาพของถั่วเหลืองจากประเทศสหรัฐอเมริกา                Mr. Patrick…

สัตว์เศรษฐกิจ E-magazine ฉบับ 903 เดือนเมษายน 2566

https://anyflip.com/afcuw/rsfh/ นำโดยเรื่อง ใบรับรองความยั่งยืนของถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ สามารถส่งต่อได้แล้ว วิกฤตโคนมไทย…ต้องทำอย่างไร ? ให้อยู่รอด เพิ่มอะไร?  ช่วยให้รอด ในภาวะวิกฤติราคาสุกรตกต่ำ เบทาโกร เปิดโรงงานอาหารสัตว์ใหม่ พร้อมดันแบรนด์สู่สากล VIV ASIA…

ใบรับรองความยั่งยืนของถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ (U.S. Soy Sustainability Assurance Protocol (SSAP) Certificates) สามารถส่งต่อได้แล้ว 

USSEC ยังคงก้าวต่อไป เพื่อสนับสนุนลูกค้าในการรับรองถั่วเหลืองที่ปลูกโดยคำนึงถึงความยั่งยืน  ลูกค้า U.S. Soy ทั่วโลกตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทานสามารถเลือกสรรวัตถุดิบที่คำนึงถึงความยั่งยืนได้ดียิ่งขึ้น กล่าวคือในปัจจุบันใบรับรองความยั่งยืนของถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ หรือ U.S. Soy Sustainability Assurance Protocol (SSAP)…

2nd global food and agriculture sustainability symposium

ในระหว่างวันที่ 26-27 เมษายน 2566 ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s park กรุงเทพฯ สนใจแสกน QR code หรือคลิ๊ก…

VIV ASIA 2023: ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่สำหรับการรวมตัวผู้นำในอุตสาหกรรม

งานแสดงสินค้าที่เป็นศูนย์รวมตลาดปศุสัตว์ที่เบิกทางให้กับผู้เข้าร่วมงานกว่า  47,527 ราย รวบรวมผู้ประกอบการชั้นนำครอบคลุมตั้งแต่อาหารสัตว์ – อาหารเพื่อการบริโภค ทั้งผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 1,186 รายจาก 57 ประเทศทั่วโลก งาน VIV Asia 2023…

ปศุสัตว์สนธิกำลังอย. และ ตำรวจปคบ.ทลายแหล่งค้ายาสัตว์ อาหารสัตว์เถื่อนออนไลน์
ยึดของกลางมูลค่า
50 ล้าน

นายสัตว์แพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบนโยบายให้กรมปศุสัตว์ ให้ดำเนินการป้องการและปราบปราม การค้าอาหารสัตว์และยาสัตว์ ที่ไม่ได้รับอนุญาตทางสื่อออนไลน์ กรมปศุสัตว์ได้จัดตั้งทีม “สารวัตรปศุสัตว์ไซเบอร์” เพื่อทำหน้าที่ปกป้องเกษตรกรและประชาชนให้ได้รับสินค้าและบริการทางปศุสัตว์ที่มีมาตรฐาน…

พาวิลเลียนฝรั่งเศสและเทคโนโลยีล้ำยุคสำหรับอุตสาหกรรมปศุสัตว์ในงาน VIV Asia 2023

กรุงเทพ, **กุมภาพันธ์ 2023 – บิสเนส ฟรานซ์ หน่วยงานผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาธุรกิจทั่วโลกของฝรั่งเศส จะนำบริษัทฝรั่งเศส 50 รายเข้าร่วมงาน VIV Asia 2023 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี…

นับถอยหลังสู่งาน VIV ASIA 2023 งานแสดงสินค้าระดับภูมิภาคที่ห้ามพลาด

หลังจากที่ห่างหายไปถึง 4 ปี งานวิฟ เอเชีย จะถูกจัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อการเจรจาธุรกิจแบบตัวต่อตัวที่สมบูรณ์แบบ พร้อมต้อนรับผู้เข้าชมงานแล้วผู้แสดงสินค้าที่ครอบคลุมทั้งห่วงโซ่อาหาร  ตั้งแต่อาหารสัตว์ไปจนถึงกระบวนการแปรรูปเนื้อสัตว์ เปิดตัวงาน VIV Asia และ Meat…

สัตว์เศรษฐกิจ E-magazine ฉบับ 901 เดือนกุมภาพันธ์ 2566

นำโดยเรื่อง หมูไทย ปี 66 แบกต้นทุนสูง แต่ราคาผันผวน “หมูเถื่อน” ตามหลอนกดราคาร่วง จี้รัฐเร่งยกระดับกวาดล้าง ไก่เนื้อ ปี 66 ส่งออกรุ่ง…คาดยอดส่งออกทะลุ 9.6 แสนตัน…

สารเร่งเนื้อแดง หอกข้างแคร่กรมปศุสัตว์

สถานการณ์ตลาดโคขุนไทยต้องมาชะงักอีกครั้ง หลังเวียดนามระงับนำเข้าโคขุนของไทยเพราะตรวจเจอสารเร่งเนื้อแดง สารต้องห้ามที่กฎหมายไทยไม่อนุญาต !!! สารเร่งเนื้อแดง เป็นสารสังเคราะห์ในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ (beta-agonist) เช่น แรคโตพามีน (ractopamine) zilmax และ optaflexx เป็นต้น สารกลุ่มนี้อนุญาตให้ใช้เป็นยาในอาหารสัตว์ของ…

หมูไก่ไข่ ชะตากรรมเดียวกัน ต้นทุนการผลิตสูง ร้องรัฐช่วยด่วน

สงครามรัสเซีย-ยูเครนยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ และจะฉลองครบรอบ 1 ปี ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งสงครามส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะความมั่นคงทางอาหาร เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศ เป็นผู้ส่งออกธัญพืชและวัตถุดิบอาหารสัตว์รวมกันติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ทั้งข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และยังเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันระดับต้นๆ ของโลก  ขณะที่วันนี้ วิกฤตโควิด-19 อ่อนแรง เพราะโลกเข้มแข็งขึ้นด้วยวัคซีนป้องกันเชื้อโรคที่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว ควบคู่กับนโยบายป้องกันประเทศและป้องกันส่วนบุคคลดีขึ้น…

รัฐต้องทำอะไรเพื่อช่วยคนเลี้ยงหมูให้รอดในปี 2566

สถานการณ์คนเลี้ยงหมูปี 2566 ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากวัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาแพงมาก ปัจจุบันกากถั่วเหลือง 23.40 บาท/กก. ข้าวโพดหน้าโรงงาน 13.40 บาท/กก. (ชาวไร่ข้าวโพดขายได้ 9.50 บาท/กก.) ปลายข้าว 14.20…

วัตถุดิบแพง…ดันต้นทุนปศุสัตว์อ่วม  

ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณผลผลิตธัญพืชลดลงไม่เป็นไปตามฤดูกาลปกติ และ สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ  เป็นอุปสรรคด้านการขนส่ง และการกักตุนธัญพืชในหลายประเทศ นับเป็นสองปัจจัยหลักที่ทำให้ “ราคาธัญพืชวัตถุดิบ” ในตลาดโลกมีราคาสูงเป็นประวัติการณ์ ทั้งยังคงมีทิศทางในเกณฑ์สูงไปอีกตลอดปี 2566 เมื่อของน้อยราคาย่อมแพงขึ้นเป็นเรื่องปกติของหลักซัพพลาย-ดีมานด์ ราคาพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์เป็นต้นทุนหลักของอาหารสัตว์ และอาหารสัตว์ก็เป็นต้นทุนหลักของฟาร์มเลี้ยงสัตว์ มีผลโดยตรงต่อกำไร-ขาดทุน…

สัตว์เศรษฐกิจ E-magazine ฉบับ 900 เดือนมกราคม 2566

https://anyflip.com/afcuw/zezh/ นำโดยเรื่อง 🥚เสถียรภาพไก่ไข่ ปี 66…เริ่มด้วย “วินัยของผู้เลี้ยง” 🐷โจทย์ใหญ่…ที่ผู้เลี้ยงหมูไทยต้องเผชิญ ในปี 66  🌽ราคาวัตถุดิบ ปี 66 ยังพุ่ง…ผู้เลี้ยงครวญแบกรับต้นทุนสูง 🐓ปศุสัตว์ไทย ปี…

ข้าวโพด-กากถั่วแพงจัด ดันต้นทุนไข่ไก่พุ่ง เกษตรกรวอนรัฐเร่งแก้-ขอผู้บริโภคเข้าใจ

นางพเยาว์ อริกุล นายกสมาคมการค้าผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลาง เปิดเผยว่า ปัจจุบันไข่ไก่มีต้นทุนการผลิตสูงถึง 3.45-3.50 บาท/ฟอง สูงกว่าช่วงปกติถึง 30%  เกิดจากราคาธัญพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์พุ่งสูงขึ้นอย่างมากและยืนแข็งในเกณฑ์สูงมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และกากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของอาหารเลี้ยงไก่ไข่   เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่แทบจะไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนสูงต่อไปได้อีก เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งประกอบด้วย…

ปศุสัตว์ไทยส่งออกแตะ 2.8 แสนล้าน คาดปี 66 ทะลุ 3 แสนล้านบาท

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบรายงานจากกรมปศุสัตว์ว่ายอดส่งออกสินค้าปศุสัตว์ที่ใช้เป็นอาหารของไทยในปี 2565 มูลค่าส่งออกสูงถึง 2.8 แสนล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์…

3 โจทย์ใหญ่…ที่ผู้เลี้ยงหมูไทยต้องเผชิญ ในปี 66

ปี 2565 ที่ผ่านมา ผู้เลี้ยงสุกรไทย ต้องฝ่าฟันวิกฤตที่ถาโถมมาตลอดทั้งปี เริ่มตั้งแต่การระบาดของ “โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร” หรือ “ASF” ที่สร้างความสูญเสียอย่างรุนแรง จำนวนสุกรลดลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณเนื้อหมูไม่เพียงพอต่อการบริโภค เปิดโอกาสให้มิจฉาชีพฉกฉวยโอกาสลักลอบนำเข้า…

แนวโน้มวัตถุดิบปี 66 พุ่งอีก … ดันราคาปศุสัตว์อยู่ในเกณฑ์สูง

ได้ฟังรองเลขาธิการสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เล่าถึงแนวโน้มวัตถุดิบอาหารสัตว์ในปีหน้าแล้วต้องยอมรับว่า เป็นอีกปีที่ไม่ง่ายเลยสำหรับห่วงโซ่การผลิตอาหารของประเทศไทย เพราะวัตถุดิบอาหารสัตว์เป็นต้นทุนเกือบทั้งหมด หรือราว 80-90% ของการผลิตอาหารสัตว์ และอาหารสัตว์ก็เป็นต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ถึง 60-70% นั่นหมายความว่า เมื่อวัตถุดิบมีราคาแพง ย่อมส่งผลให้ อาหารสัตว์มีราคาสูงขึ้น และต่อเนื่องไปถึง ราคาหมู-ไก่-ไข่…

Related News