Month: May 2024

“ปศุสัตว์” ร่วมกับหลายหน่วยงานสกัดการลักลอบนำเข้าโคมีชีวิตได้ที่ริมลำน้ำเมยชายแดนไทย-เมียนมา

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ตากผนึกกำลังกับชุดเฉพาะกิจพญานาคราช เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก. ราชมนู และเจ้าหน้าที่ศุลกากรสกัดจับกลุ่มผู้ลักลอบนำโคมีชีวิตข้ามแดนมาจากฝั่งประเทศเมียนมา แถวบริเวณท่าข้ามธรรมชาติแม่น้ำเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม…

เกษตรกรร้องกรมศุลฯ ประชุมแก้หมูเถื่อนไม่คืบ ทำคดีล่าช้า วอนเร่งสานต่อให้จบ

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ วอนอธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะ“ประธานคณะทำงานประสานงานแก้ไขปัญหาหมูเถื่อน” เร่งสานต่อคดีให้จบ หลังร้างราการเรียกประชุมหารือคณะทำงานมานานกว่า 10 เดือน  ทำคดีไม่คืบและปัญหายังไม่คลี่คลาย เกษตรกรทั่วประเทศมองการทำงานภาครัฐด้วยความหนักใจ หวั่น “ผู้ร้าย” ทำลายหลักฐาน โยกย้ายเงิน และหลบหนี จนเจ้าหน้าที่รัฐคว้าน้ำเหลว นายสิทธิพันธ์…

Kick off แจกนมโรงเรียน…ต้อนรับเปิดเทอม ปี 67

ปลัดเกษตรฯ Kick Off แจกนมโรงเรียน ต้อนรับเปิดเทอม ปีการศึกษา 2567 ย้ำชัดเด็กนักเรียนต้องได้ดื่มนมที่มีคุณภาพทันเปิดเทอม และต้องดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมให้ประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน           นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานกิจกรรม Kick…

ก.เกษตรฯ ปลดล็อค นำเข้าโคเนื้อ-กระบือจากเมียนมา พร้อมเห็นชอบทางแก้ปัญหาโคเนื้อตกต่ำ

กระทรวงเกษตรฯ ปลดล็อค ! การนำเข้าโคเนื้อ-กระบือจากประเทศเมียนมา ย้ำชัด ต้องมีการขึ้นทะเบียนอย่างชัดเจน ภายใต้มาตรการควบคุมที่เข้มงวด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทุกฝ่าย พร้อมเห็นชอบแนวทางการแก้ไขปัญหาโคเนื้อตกต่ำ เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้ออย่างยั่งยืน ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาโคเนื้อ-กระบือ…

หมูเถื่อน “หลุมดำ” หวั่นกระบวนการสอบสวนเจาะไม่ถึง “ตัวการ”

“คดีหมูเถื่อน” อาจเจอทางตันและหายเข้ากลีบเมฆไปไม่ต่างกับคดีใหญ่ๆ ในอดีต ที่คดีใดก็ตามพัวพันกับผู้ทรงอิทธิพลระดับประเทศ นักการเมืองใหญ่ หรือ ข้าราชการการเมืองและข้าราชการระดับสูง ผู้กระทำผิดมีอันรอดพ้นจากความผิดจากการพิจารณาคดีที่ลากยาว นานจนลืมว่าสอบสวนไปถึงขั้นตอนใด หรืออาจยืดนานจนคดีหมดอายุความ หรือ อาจจะรื้อฟื้นคดีขึ้นมา ฟอกขาวให้ผู้ต้องหาจนกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ก็เคยมีให้เห็นมาแล้ว     ดคีหมูเถื่อนและเนื้อสัตว์เถื่อน ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ…

อะกริเทคนิก้า เอเชีย และฮอร์ติ เอเชีย และผู้นำภาคอุตสาหกรรมการเกษตรพร้อมขับเคลื่อนเพื่อการเกษตรยั่งยืนในอนาคต

ปัจจุบันภาคเกษตรกรรมทั่วทุกมุมโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายเร่งด่วน อาทิ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การขาดแคลนอาหาร และความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม สำหรับแนวทางการแก้ไขเชิงนวัตกรรมกำลังเป็นที่ต้องการมากในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้แบบยั่งยืน งาน อะกริเทคนิก้า เอเชีย และฮอร์ติ เอเชีย (AGRITECHNICA ASIA และ HORTI…

กรมปศุสัตว์ร่วมมือเครือข่ายกำชับมาตรการไม่รับซื้อข้าวโพดจากการเผาตามนโยบาย “ไม่เผา เราซื้อ” มุ่งแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 อย่างยั่งยืน

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลและนโยบายของร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีมาตรการกำชับห้ามนำเข้าข้าวโพดที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเผา และที่มีกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการเผา โดยมุ่งแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนและการแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 อย่างยั่งยืนนั้น กรมปศุสัตว์รับสนองนโยบายและได้ดำเนินการอย่างจริงจังเคร่งครัด…

Related News