Month: June 2023

เอกบอร์ด…เดินหน้ารักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่

Egg Board รับทราบสถานการณ์ไก่ไข่ปัจจุบัน และการดำเนินมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการรายใหญ่ผลักดันการส่งออก หรือปลดไก่ไข่ยืนกรงก่อนกำหนด จำนวน 65 ล้านฟอง             นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg…

ภารกิจระดับโลก “ไก่ไทยจะไปอวกาศ”CPF ผู้นำยกระดับมาตรฐานไก่ไทย สู่ มาตรฐานระดับอวกาศ อีกความภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประกาศภารกิจเตรียมส่งไก่ไทยไปพิชิตอวกาศ ในโครงการ Thai food – Mission to Space  โดยดำเนินโครงการวิจัยร่วมกับสองพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมอวกาศจากสหรัฐอเมริกา…

CPF โชว์เทคโนโลยีเกษตรดิจิทัลแห่งอนาคต หนุนคู่ค้าและเกษตรกรโตมั่นคง ในงาน CPF The NeXt Tech Show 

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ รวมนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลด้านเกษตรอุตสาหกรรมในงาน “CPF The NeXt Tech Show” งานมหกรรมเกษตรดิจิทัลที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและอย่างยิ่งใหญ่แห่งปี เพื่อถ่ายทอดและแบ่งปันความรู้ยกระดับภาคปศุสัตว์ยุคใหม่เพื่อส่งต่อความสำเร็จ และติดอาวุธทางธุรกิจให้กับลูกค้าและเกษตรกรไทย…

กรมปศุสัตว์ ย้ำชัด ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน และไม่มีการเรียกรับส่วยจากสินค้าสำแดงเท็จ

อธิบดีกรมปศุสัตว์ยืนยัน กรมปศุสัตว์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน ตามที่มีการนำเสนอข่าวในสื่อมวลชนว่า กลุ่มผู้ลักลอบนำเข้าจะสำแดงเท็จเป็นปลาและอาหารทะเล โดยจ่ายเงินแก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมปศุสัตว์และกรมศุลกากร เพื่อไม่ให้มีการตรวจสอบสินค้าในตู้ เผยขั้นตอนการยื่นขออนุญาตนำเข้าสินค้าที่สำแดงเป็นปลาและอาหารทะเล ไม่มีความจำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ให้ตรวจสอบ แต่หากสำแดงเป็นสินค้าปศุสัตว์ จะตรวจสอบทุกตู้ ย้ำเข้มงวดป้องกันปราบปรามลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันโรคระบาดสัตว์ คุ้มครองผู้บริโภค และปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร นายสัตวแพทย์สมชวน…

เร่งรัฐตรวจสอบด่วน “หมูเถื่อน” มากกว่า 2 ล้านกิโลกรัม ยังกบดาน

“หมูเถื่อน” กลายเป็นหัวข้อสำคัญที่ผู้เลี้ยงหมูไทยทั่วประเทศกล่าวขานมาตลอดในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากหมูเถื่อนทะลักเข้ามาจำนวนมหาศาลและเป็นตัวการสำคัญที่แทรกแซงตลาดทำให้ราคาหมูไทยร่วงหล่นต่อเนื่อง เกษตรกรที่หวังว่าจะฟื้นฟูฟาร์มหลังควบคุมการระบาดของ ASF ได้ดีขึ้น กลับต้องเผชิญชะตากรรมครั้งใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากทั้งราคาและความเสี่ยงจากโรคระบาดที่อาจติดมากับเนื้อหมูผิดกฎหมาย จนต้องหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อรักษาอาชีพไว้ ล่าสุด ตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยและรายเล็กทั่วประเทศ ยื่นหนังสือร้องเรียนถึงหัวหน้าพรรคก้าวไกล จากราคาหมูเถื่อนที่ขายถูกมาก ทำให้หมูไทยไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้และยังดึงราคาให้ตกต่ำตามไปด้วย จึงอยากให้มีการตรวจสอบว่ายังมีหมูเถื่อนเข้ามาอีกหรือไม่ การตรวจสอบมีความรัดกุมมากน้อยแค่ไหน…

ก.เกษตรฯ –กรมปศุสัตว์ – ซีพีเอฟ ร่วมปล่อย “เป็ดแปรรูป” ตู้ปฐมฤกษ์ ของไทยไปออสเตรเลีย ตอกย้ำความมั่นใจในมาตรฐานสินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก

กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ  บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ  ปล่อยคอนเทนเนอร์ “ผลิตภัณฑ์เนื้อเป็ดแปรรูป” จากไทยไปออสเตรเลีย เป็นตู้แรกในประวัติศาสตร์ เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของสินค้าปศุสัตว์ไทยมาตรฐานเป็นที่ยอมรับผู้บริโภค บริษัทฯ…

รัฐบาลใหม่ อย่าลืมวาระ “ปราบหมูเถื่อน”

วันนี้สังคมจับตาดูโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ ที่ประชาชนเทเสียงให้เข้ามาบริหารหวังเปลี่ยนประเทศไทยเพื่ออนาคตใหม่ที่มีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ สังคมเป็นระเบียบ และบ้านเมืองสงบสุข ถึงแม้วันนี้จะยังอยู่ระหว่าง “จัดตั้งรัฐบาล” แต่ภาคประชาชน ภาคเอกชน นักลงทุนและอีกหลายภาคส่วน ต่างมีข้อเรียกร้องและข้อเสนอไว้รอท่ารัฐบาลใหม่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลจะจัดลำดับความสำคัญอย่างไร “หมูเถื่อน” เป็นปัญหา “มาราธอน” มามากกว่า…

ล้อมจับ “หมูเถื่อน” หนุนกลไกตลาดยกระดับราคา “หมูไทย”

เป็นเวลามากกว่า 1 ปี ที่เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูไทยต้องฝ่าฟันกับ “ห่วงโซ่ผลกระทบ” (Domino Effect) หลังรัฐบาลประกาศพบโรคระบาด ASF ในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 2565 ที่ผ่านมา เริ่มจากผลผลผลิตหายไปจากระบบ 50% ราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มปรับสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์จาก 65-70 บาทต่อกิโลกรัม เป็นสูงสุดที่ 110-120 บาทต่อกิโลกรัม ตามกลไกตลาดอุปสงค์-อุปทาน (Demand-Supply) รวมถึงเกษตรกรต้องมีภาระปัจจัยการป้องกันโรคระบาดเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาผลผลิตหมูที่มีค่าไว้ไม่ให้ติดโรคระบาด นั่นหมายถึงหลักประกันความปลอดภัยทางอาหารสำหรับคนไทยทุกคน ในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกัน สงครามรัสเซีย-ยูเครน ปะทุขึ้นและลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ธัญพืชและวัตถุดิบอาหารสัตว์โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์…

สมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย จัดใหญ่!! เวทีประชุมวิชาการนานาชาติ ISERPD 2023 ชวน ซีพีเอฟ ร่วมแชร์ประสบการณ์ “CPF Kitchen of the World”

สมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย ร่วมกับ The 5th International Workshop on Streptococcus suis (IWSs) จัดงานประชุมวิชาการนานาชาติ เรื่องโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำในสุกร ครั้งที่ 8 (The…

“ปศุสัตว์” บุกตรวจห้องเย็นกลางกรุง ซุกเนื้อสัตว์เถื่อนเกือบครึ่งตัน

“สารวัตรปศุสัตว์ไซเบอร์” สืบพบการโฆษณาขายเนื้อสัตว์ทางออนไลน์ สงสัยลักลอบนำเข้า จึงบุกตรวจค้นห้องเย็นแห่งหนึ่งในเขตจตุจักร พบเนื้อควาย เนื้อวัว และเนื้อหมู รวมถึงเครื่องในที่คาดว่า เป็นสินค้าเถื่อนรวม 432.8 กิโลกรัม โดยผู้กระทำผิดโฆษณาว่า มีเนื้อราคาถูกเพียง 100 บาทต้น…

กรมปศุสัตว์ประสาน กอ.รมน. คุมเข้มตามแนวชายแดนเมียนมาร์ เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าโค-กระบือ

กรมปศุสัตว์ร่วมกับกอ.รมน. คุมเข้มตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมาร์เพื่อป้องกันและปราบปราม     การลักลอบนำเข้าโค-กระบือที่ยังคงมีรายงานการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย จัดกำลังลาดตระเวนร่วม      ตั้งด่านสกัดอย่างเข้มงวด ย้ำทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรคระบาดสัตว์และป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบตลาดโค-กระบือในประเทศ นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ได้ประสานงานกับศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)…

เร่งภาครัฐ เปิดโปง “หัวหน้า” ขบวนการหมูเถื่อน

“หมูเถื่อน” ระบาดทั่วประเทศไทยมานานกว่า 1 ปี หลังการประกาศพบโรคระบาด ASF เมื่อต้นปี 2565 จนถึงวันนี้ จับของกลางได้เป็นล้านๆ กิโลกรัม แต่ยังไม่สามารถจับ “หัวหน้าขบวนการ” ตัวจริง โกงชาติ…

ฝากรัฐบาลชุดใหม่…โปรดช่วยต่อลมหายใจชาวหมูรายย่อย

ตลอดช่วงหน้าร้อนนี้ความหวังว่าราคาหมูหน้าฟาร์มจะดีขึ้นบ้างคงหมดหวัง สถานการณ์ตอนนี้ของชาวหมูเรียกได้ว่า “น้ำตาตก” เนื่องจากราคาขายหมูหน้าฟาร์มอ้างอิงเขตภาคตะวันตกอยู่ที่ 70 บาท/กก. ไม่ได้สะท้อนถึงต้นทุนการผลิตที่คงตัวในระดับสูงกว่า 90 บาท/กิโลกรัม แต่ก็ยังดีที่แนวโน้มต้นทุนที่เริ่มลดลง (ภาพที่ 1) ภาพที่ 1 ต้นทุนการผลิตและราคาหน้าฟาร์ม…

Related News