Month: February 2023

ส่องโครงการท่าเรือสีขาว เปิดตู้สินค้าตกค้าง พบสินค้าผิดกฎหมายเพียบทั้งหมูเถื่อนและอื่นๆ

สัปดาห์ที่ผ่านมา (25 กุมภาพันธ์ 2566) ภาครัฐประกอบด้วย การท่าเรือแห่งประเทศไทย ตำรวจภาค 2 ทหารเรือ กรมศุลกากร ร่วมมือกันภายใต้โครงการท่าเรือสีขาว ดำเนินการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ต้องสงสัยตกค้างนานนับปีมากกว่า 1,000 ตู้ ตามสัญญาเป็นล็อตแรก…

EASYRICE สตาร์ทอัพสัญชาติไทย ผู้พัฒนา AI และเทคโนโลยีดิจิทัล
ประกาศวิสัยทัศน์พร้อมเดินหน้าพลิกโฉมวงการเกษตรกรรมไทยสู่ระดับสากล

(ในภาพจากซ้ายไปขวา นวพัฒน์ จำเริญรักษ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง, นาย วินทร์ คงสวัสดิ์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง, วิษุวัต ซันเฮม ประธานฝ่ายปฏิบัติการและผู้ร่วมก่อตั้ง และ สุจิตรา สุทธิธาทิพย์ ประธานฝ่ายดูแลและพัฒนาผลิตภัณฑ์…

ผู้เลี้ยงเร่งจับหมู “หนีตาย” หวั่นราคาร่วงจากหมูเถื่อนทะลัก

ผู้เลี้ยง หวั่นราคาหมูไทย ถูกบิดเบือนรุนแรงขึ้น หากภาครัฐ ไม่เร่งกำจัดหมูเถื่อนที่ยังลักลอบนำเข้าต่อเนื่อง  ห่วงหมูมีชีวิตหน้าฟาร์ม อาจร่วงลงไปแตะ 70 บาทต่อกิโลกรัม สวนทางต้นทุนการผลิตที่ไม่มีแนวโน้มจะลดลง เหตุสงครามรัสเซีย-ยูเครน ยังยืดเยื้อเป็นปีที่สอง เมื่อนั้นไทยอาจจะเป็นผู้นำเข้า “เนื้อสุกร” อย่างสมบูรณ์แบบ…

มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท เปิดแผนปี 66 มุ่งตอบแทนคุณแผ่นดิน ยกระดับคุณภาพชีวิตคนทุกช่วงวัย สร้างคุณค่าสู่ทั่วสังคมไทยให้ยั่งยืน “จากภูผา ผืนนา สู่มหานที”

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐและกิจการสัมพันธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ผู้ช่วยบริหาร สำนักประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ในฐานะ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท…

“หมูเถื่อน”กดราคาหมูไทยยับเยินเกินเส้นขาดทุน วอนรัฐป้องกันจริงจัง ด้านกรมศุลฯ เตรียมเปิดตู้คอนเทนเนอร์ตกค้าง 23 กพ. นี้

 นายสัตวแพทย์วรวุฒิ ศิริปุณย์ ประธานชมรมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยถึง สถานการณ์ราคาหมูหน้าฟาร์มที่กำลังร่วงลงไม่เป็นท่าติดต่อกันมาหลายสัปดาห์ กระทั่งปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 84-88 บาท/กก. แต่ราคาขายจริงนั้นถูกกดราคาต่ำสุดไปถึงราว 70 กว่าบาท/กก.แล้ว ขณะที่ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 100.07 บาท/กก. ขาดทุนยับเยินจาก…

จี้กรมศุลกากร หาฤกษ์ดีเปิดตู้ค้างหน้าท่าฯ ตรวจสอบ “หมูเถื่อน”

เกือบ 6 เดือนแล้ว ที่ข้อเรียกร้องของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติและสมาคมผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ยังไม่ได้รับการตอบสนองจาก “กรมศุลกากร”  ตามที่ได้ร่วมกันชี้เบาะแสช่องทางหลักการลักลอบนำ “หมูเถื่อน” จำนวนมากเข้ามาในราชอาณาจักร คือ “ท่าเรือแหลมฉบัง” และประเมินว่า 10% ของตู้คอนเทนเนอร์แบบตู้เย็นที่วางเรียงรายอยู่หน้าท่าเรือ จะมีหมูผิดกฎหมายที่มิจฉาชีพซุกซ่อนไว้เพื่อรอเวลา “ฟอกขาว” ให้เป็นสินค้าถูกกฎหมายก่อนลากตู้ออกไปส่งลูกค้าคนสำคัญ หรือ ไปพักรอที่ใหม่ตามห้องเย็นในจังหวัดต่างๆ เพื่อความสะดวกในการขนส่งไปยังจุดหมายปลายทาง แม้ว่า “หมูเถื่อน” แช่แข็งในตู้คอนเทนเนอร์ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมจะยืดอายุการเก็บรักษาได้นานกว่า 1 ปี ก็ตาม ในฐานะผู้บริโภคคงไม่ต้องการรับประทาน “เนื้อหมูค้างปี” ที่ไม่มีโอกาสรู้ได้ว่าเนื้อหมูนั้นมีความปลอดภัยต่อสุขภาพเพียงไร…

สัตว์เศรษฐกิจ E-magazine ฉบับ 901 เดือนกุมภาพันธ์ 2566

นำโดยเรื่อง หมูไทย ปี 66 แบกต้นทุนสูง แต่ราคาผันผวน “หมูเถื่อน” ตามหลอนกดราคาร่วง จี้รัฐเร่งยกระดับกวาดล้าง ไก่เนื้อ ปี 66 ส่งออกรุ่ง…คาดยอดส่งออกทะลุ 9.6 แสนตัน…

ถอดบทเรียน “หมูเถื่อน” วนเวียนไทย บิดเบือนราคา

ปี 2565 ที่ผ่านมา “หมูเถื่อน” ให้บทเรียนกับอุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูของไทยไม่น้อย โดยเฉพาะความยากลำบากของเกษตรกรผู้เลี้ยง ทั้งจากความเสี่ยงของโรคระบาด ASF ที่มีโอกาสเกิดซ้ำได้ หากไม่ป้องกันเข้มแข็ง ทำให้ผลผลิตหมูยังลุ่มๆ ดอนๆ กลับไปยืนที่เดิม 18-19 ล้านตัวต่อปีไม่ได้…

สารเร่งเนื้อแดง หอกข้างแคร่กรมปศุสัตว์

สถานการณ์ตลาดโคขุนไทยต้องมาชะงักอีกครั้ง หลังเวียดนามระงับนำเข้าโคขุนของไทยเพราะตรวจเจอสารเร่งเนื้อแดง สารต้องห้ามที่กฎหมายไทยไม่อนุญาต !!! สารเร่งเนื้อแดง เป็นสารสังเคราะห์ในกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ (beta-agonist) เช่น แรคโตพามีน (ractopamine) zilmax และ optaflexx เป็นต้น สารกลุ่มนี้อนุญาตให้ใช้เป็นยาในอาหารสัตว์ของ…

“หมูเถื่อน” ตามหลอนผู้เลี้ยง รัฐต้องเร่งยกระดับกวาดล้าง

หลังผ่านเดือนแรกของปีเถาะ ผู้เลี้ยงหมูไทยก็ต้องรับมือกับปัญหาราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มตกต่ำทันที เมื่อราคาร่วงจากกิโลกรัมละ 100 บาท มาอยู่ที่กิโลกรัมละ 90-98 บาท แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค (ราคาประกาศจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566) สวนทางกับต้นทุนการผลิตที่ปรับสูงขึ้นตามราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์…

หนีไม่รอด “นายทุนหมูเถื่อนซุกผ้าใบอาบปลาร้า” ล็อกคาด่านสระแก้ว

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายทุนค้าหมูเถื่อนที่ให้กองทัพมดลักลอบขนหมูจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย โดยซุกใต้ผ้าใบอาบปลาร้าเพื่อกลบกลิ่น แต่เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ไม่หลงกล ตรวจจับได้ ทำให้         “เจ้นุจรินทร์” นายทุนหลบหนีไปกบดานในฝั่งกัมพูชา ล่าสุดแอบกลับเข้ามา จึงถูกตำรวจตม. สระแก้วล็อกตัวตามหมายจับ นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้รับรายงานจากด่านกักกันสัตว์สระแก้วว่า…

“หมูเถื่อน” ล่องใต้ ผู้เลี้ยงโวย หมูไทยขาดทุนยับ

ปี 2566 คาดว่า “หมูเถื่อน” จะเป็นวิบากกรรมของผู้เลี้ยงหมูรายย่อยไปอีกหนึ่งปี เพราะผู้เลี้ยงหมูยังออกมาโอดครวญให้เห็นกันอยู่ไม่ขาดสาย ภาครัฐโดยเฉพาะกรมศุลกากรที่รับผิดชอบดูแลด่านนำเข้า-ส่งออกสินค้าทั้งท่าเรือและการค้าชายแดนทั่วประเทศยังออกแรงไม่เต็ม “คาราเบล” หมูเถื่อนจึงเข้ามาแว้งกัดหมูไทยจนผู้เลี้ยงบาดเจ็บสาหัส มิหนำซ้ำใกล้เลือกตั้งสินค้าตัวไหนหาเสียงได้ นักการเมืองไม่เคยพลาด ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ออกมาประกาศว่าราคาหมู ไก่ ไข่ ทยอยปรับลดลงแล้ว และจะปรับลดลงอีก นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ไม่ทำการบ้าน ไม่ลงพื้นที่ว่า…

หมูไก่ไข่ ชะตากรรมเดียวกัน ต้นทุนการผลิตสูง ร้องรัฐช่วยด่วน

สงครามรัสเซีย-ยูเครนยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ และจะฉลองครบรอบ 1 ปี ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งสงครามส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะความมั่นคงทางอาหาร เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศ เป็นผู้ส่งออกธัญพืชและวัตถุดิบอาหารสัตว์รวมกันติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ทั้งข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และยังเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันระดับต้นๆ ของโลก  ขณะที่วันนี้ วิกฤตโควิด-19 อ่อนแรง เพราะโลกเข้มแข็งขึ้นด้วยวัคซีนป้องกันเชื้อโรคที่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว ควบคู่กับนโยบายป้องกันประเทศและป้องกันส่วนบุคคลดีขึ้น…

รัฐต้องทำอะไรเพื่อช่วยคนเลี้ยงหมูให้รอดในปี 2566

สถานการณ์คนเลี้ยงหมูปี 2566 ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากวัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาแพงมาก ปัจจุบันกากถั่วเหลือง 23.40 บาท/กก. ข้าวโพดหน้าโรงงาน 13.40 บาท/กก. (ชาวไร่ข้าวโพดขายได้ 9.50 บาท/กก.) ปลายข้าว 14.20…

Related News