รักใครให้กินไข่ “ไข่ไก่” สุดยอดอาหารจากแม่ไก่

ไข่ไก่ สุดยอดอาหารจากแม่ไก่ มีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงสมอง ดวงตา และหัวใจ มีโปรตีนสูง รวมถึงแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ในไข่ขาวให้พลังงานและมีโปรตีนที่ดูดซึมได้ง่าย ส่วนไข่แดง อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมถึงไขมันอิ่มตัวชนิดดี ไข่ไก่จึงเหมาะสำหรับทุกคนทุกวัย เป็นสุดยอดอาหารแก่คนที่คุณรัก

สำหรับปริมาณการบริโภคไข่ไก่ กรมอนามัยแนะนำว่า สามารถรับประทานได้ทุกกลุ่ม เริ่มตั้งแต่วัยทารก รับประทานได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยบดไข่แดงและป้อนให้เด็ก เมื่อเด็กอายุครบ 1 ขวบ สามารถรับประทานไข่ได้ทั้งฟอง ซึ่งเด็กๆ จะชอบกินไข่อยู่แล้ว โดยกินได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง หากต้องการให้เด็กเติบโตเร็วขึ้น สามารถที่จะรับประทานได้มากกว่านั้น ส่วนในวัยรุ่นบริโภคไข่ได้วันละฟอง เช่นเดียวกันกับหญิงตั้งครรภ์ซึ่งเป็นกลุ่มพิเศษที่สามารถบริโภคไข่ได้ทุกวันวันละ 1 ฟอง

ขณะที่วัยทำงาน รับประทานไข่ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง โดยเริ่มต้นที่มื้อเช้าด้วย ไข่ดาว ไข่ต้ม หรือโจ๊กใส่ไข่ จะรู้สึกสดชื่นทั้งวัน ส่วนในช่วงเวลาบ่ายหลังจากทำงานเหนื่อย แนะนำกินไข่ต้ม 1-2 ฟอง จะทำให้อิ่มยาวไปถึงเย็น เพราะโปรตีนจากไข่ไก่ดูดซึมง่าย และเป็นโปรตีนคุณภาพทำให้อิ่มท้อง

สำหรับในวัยผู้ใหญ่การออกกำลังกายจะน้อยลง โปรตีนจะเสื่อมสภาพไป การที่ร่างกายไม่ได้ออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อไม่มีแรงและขาจะลีบได้ การบริโภคไข่ต่อเนื่องจะช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของโปรตีนพร้อมฟื้นฟูโปรตีนในกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม รวมถึงไข่ไก่ยังช่วยเรื่องโครงสร้างของร่างกาย จึงเห็นได้ว่าผู้ใหญ่ที่แข็งแรงจะรับประทานไข่ไก่ทุกวัน นอกจากนี้ ไข่ไก่ยังมี เลซิทิน ช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำ ช่วยป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ได้

ด้านผู้สูงวัยที่มีข้อสงสัยว่ากินไข่แล้วจะมีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล ทางการแพทย์มีคำตอบชัดเจนแล้วว่า ไข่ไก่ ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลในเลือด แต่คอลเลสเตอรอลในร่างกายของคน 80% เกิดจากที่ตับสร้างขึ้น เมื่อมีภาวะเครียดหรือมีปัญหาเกี่ยวกับตับการสร้างตัวของคอเลสเตอรอลจะผิดปกติ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คอเลสเตอรอลสูงขึ้น ผู้สูงอายุจึงสามารถบริโภคไข่ได้เป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ฟอง

ทั้งนี้ข้อมูลทางการแพทย์ ได้เคยขีดเส้นว่าคอเลสเตอรอลที่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร คือ คอเลสเตอรอลสูง แต่วันนี้ทางสหรัฐอเมริกา ระบุว่าไม่ต้องมองที่ตัวเลข 200 ให้มองเรื่องของสัดส่วนของคอเลสเตอรอลชนิดดีกับชนิดไม่ดี วันนี้การบริโภคไข่ไก่ได้รับการยอมรับมากขึ้น โดยคอเลสเตอรอล 80% ร่างกายสร้างขึ้นเอง และอีก 20% คือจากอาหารที่รับประทาน ดังนั้นการบริโภคไข่ไก่ จึงเป็นการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีให้กับร่างกาย ทำให้ผู้ที่ไม่มีปัญหาเรื่องโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน สามารถบริโภคไข่ได้ทุกวัน ส่วนในกลุ่มที่มีปัญหาของโรคดังกล่าว แพทย์จะแนะนำให้รับประทานไข่วันเว้นวัน หรือตามคำแนะนำของแพทย์

สำหรับการบริโภคไข่ไก่ที่ดีที่สุด ให้บริโภคไข่ที่สดใหม่ เพราะสารอาหารและโปรตีนยังไม่เสื่อมคุณภาพ โดยสังเกตที่วันผลิตและวันหมดอายุ หรือเมื่อตอกออกมา ไข่สดจะยังเป็นวงอยู่ ส่วนไข่เก่าไข่ขาวจะเหลวเสื่อมสภาพไป ขณะที่การซื้อไข่ในห้างสรรพสินค้าที่มีการปรับอากาศให้เย็นจะช่วยรักษาคุณภาพของไข่ไก่ไว้ให้ดีกว่าการซื้อที่ที่มีอากาศร้อน และหากต้องการเก็บไข่ให้ได้นานขึ้นแนะนำให้เก็บไข่ในตู้เย็น โดยเอาด้านป้านขึ้น เอาด้านแหลมลง

ส่วนวิธีการปรุงที่ดีที่สุดของการบริโภคไข่ให้ได้ประโยชน์สูงสุดที่ทางแพทย์ยืนยันคือ ไข่ต้ม ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ 6 นาทีครึ่ง ถึง 9 นาที หากใช้เวลาต้มนานกว่านั้นจะเกิดขอบเป็นสีน้ำตาลหรือสีออกเขียว เพราะว่าโปรตีนเสียคุณภาพไป โดยพบง่ายในไข่พะโล้

สุดท้ายนี้ การดูแลสุขภาพที่พิเศษที่สุดคือการรับประทานอาหารให้ถูกต้อง และข้อสำคัญคือไม่เครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรง


น.สพ.ดร.กิตติ ทรัพย์ชูกุล
อุปนายกสัตวแพทยสภา คนที่ 1 และ รองประธานโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related News